Chi tiết về Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Bếp từ

Cập nhật: 19/06/2017

Trong thị trường hiện nay bếp từ được bày bán khá là phổ biến bởi các tính năng vượt trội và thiết kế bắt mắt , được rất nhiều gia đình lựa chọn dần thay thế bếp gas truyền thống. Hôm nay Bếp Đông Dương xin được chia sẻ một chút về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bếp từ để khách hàng hiểu rõ hơn về nó.

 

  Nguyên lý hoạt động của Bếp từ:

  •     Bếp từ được một nhóm chuyên viên có tên gọi là Thomson nghiên cứu và chế tạo dựa trên phát minh dòng từ trường của nhà vật lý học Faraday. Bên trong Bếp được cấu tạo bởi một cuộn dây để tạo từ trường biến thiên, với tần số có thể thay đổi được. Dòng điện Foucault sẽ làm cho đáy nồi sinh ra nhiệt, do các dòng electron di chuyển với tốc độ cao giữa bếp và đáy nồi ( đáy nồi phải được chế tạo bằng vật liệu nhiễm từ) ,dòng electron sẽ va đập với nhau và sinh ra nhiệt.

 

  • Sơ đồ hoạt động của bếp từ :

     Khi bếp hoạt độngmạch dao động điện LC sẽ sinh ra một từ trường biến thiên trên bề mặt bếp ( mặt kính chịu nhiệt độ cao) Khi có vật dẫn từ được đặt trên mặt bếp thì trong lòng vật dẫn có một dòng điện chạy nội tại trong nó ( dòng điện này có tác dụng là tạo ra nhiệt lượng ha). Nó được gọi là dòng điện Foucault.

       Vì lý do trên, khi lựa chọn xoong nồi quý vị lên chọn những loại được làm bằng vật liệu sắt từ , các nồi thủy tinh hay gốm phải là loại có đáy nồi nhiễm từ hoặc có thêm đĩa nhiễm từ bên dưới.

 

 

Cấu tạo của bếp từ :  

       Bếp được thiết kế bởi mặt kính cường lực có thể chịu được nhiệt độ cao, tùy từng loại kính mà giá thành bếp cũng khác nhau, Nhiệt chỉ sinh ra trong vùng tạo từ trường trên mặt bếp và đáy nồi nên toàn bộ vùng kính bên ngoài không bị nóng, sử dụng rất an toàn và cũng vì thế nhiệt không thoát ra ngoài, sử dụng nhiệt một cách triệt để ,tiết kiệm chi phí điện .

 

Đĩa chuyền nhiệt

 

      Trên mặt bếp  được thiêt kế bảng điều khiển cảm ứng hoặc phím cơ , gồm các phím chức năng chọn chế độ nấu , tăng giảm nhiệt độ và hẹn giờ nấu.

     Bên trong bếp được cấu tạo bởi các mạch điện tử công suất và các linh kiện phức tạp nhằm tăng khả năng giảm biên độ của dòng điện xoay chiều, thay đổi tần số dòng điện đi vào cuộn dây.

* Bài viết liên quan :

Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách.

-  Sử dụng bếp từ sao cho đúng cách và an toàn.

-  Cách lựa chọn nồi khi sử dụng bếp từ.

Chia sẻ mạng xã hội

Các đối tác lớn: