Làm sao để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất?

Cập nhật: 24/02/2018

Tủ lạnh vốn bị coi là thứ “Ngốn điện” nhiều nhất trong mỗi gia đình do đặc tính hoạt động liên tục 24/24. Vậy để làm sao để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất cũng như giảm thiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng thì phải làm sao? Bài viết này của bepdongduong sẽ chia sẻ cho bạn câu trả lời.

Làm sao để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất?

 

Tủ lạnh có lẽ là thiết bị điện không thể cũng như không nên thiếu trong bất kỳ gia đình nào, bởi lẽ nó giúp đảm bảo chất lượng bữa ăn cũng như cuộc sống bằng cách giữ cho thực phẩm, món ăn lâu hỏng hoặc lâu mất chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, cả gia đình bạn có thể uống những ly nước mát lạnh trong ngày hè hay tự tay làm món kem, sữa chua ….. cho cả gia đình với giá thành rẻ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Một số mẹo dưới đây sẽ giúp gia đình bạn biết kiệm được kha khá điện năng cho chiếc tủ lạnh mà vẫn đảm bảo công suốt cũng như khả năng làm lạnh.

1. Luôn đóng kín cửa tủ lạnh

Rõ ràng,  việc đóng kín cửa tủ lạnh sẽ giúp tiết kiệm năng lượng. Bởi khi mở cửa và suy nghĩ xem nên lấy cái gì, thì hơi nóng trong phòng đã tràn vào tủ. Và tất nhiên nhiệt độ trong tủ sẽ tăng, dù tăng nhẹ, thì máy nén vẫn phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa. Do đó, chi phí năng lượng tăng lên. Tuy vậy, bạn không thể không mở cửa tủ lạnh, nhưng tránh mở cửa quá lâu, gây hao phí điện năng.

Thêm vào đó là một số dòng tủ lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ khó đóng chặt cửa khi bạn chỉ đẩy nhẹ. Chúng cần lực đẩy mạnh và sự chú ý của người dùng. Vì vậy, cả gia đình bạn cũng cần quan tâm tới việc đóng sao cho cửa tủ khít với thành tủ.

2. Đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh hợp lý

Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện thì nhiệt độ trong tủ có ảnh hưởng rất nhiều, tủ lạnh quá ấm sẽ khiến thức ăn không tươi lâu, nhưng bảo quản chúng trong điều kiện quá lạnh có thể làm thực phẩm bị hỏng, điều này vừa làm tăng chi phí tiêu thụ điện năng vừa lãng phí thực phẩm.

Một số chuyên gia khuyên rằng nên giữ nhiệt độ của ngăn lạnh từ 37 độ F đến 40 độ F (tương đương với khoảng từ  2 độ C đến 4 độ C) và ngăn đông ở mức 5 độ F (tương đương với -15 độ C). Để có thể tính toán nhiệt độ trong tủ lạnh, bạn có thể đặt một nhiệt kế trong một ly nước ở trung tâm của tủ trong vòng 24 giờ. Còn ngăn đông thì bạn có thể đặt nhiệt kế giữa các thực phẩm đông lạnh và kiểm tra sau 24 giờ.

Làm sao để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất?

3. Không bỏ đồ nóng vào tủ lạnh

Thức ăn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ và khiến nó phải vận hành với công suất cao hơn. Do đó hãy để món ăn nóng nguội đi trước khi cho vào tủ lạnh.

>>XEM THÊM: Tư vấn bạn: Làm sao chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện giá rẻ nhất?

4. Lựa chọn kích thước tủ phù hợp

Khi chọn tủ lạnh lớn, thì sẽ cần nhiều khí lạnh hơn cho việc làm mát tủ và khi đó, năng lượng mà tủ lạnh cần sử dụng sẽ lớn hơn. Những gia đình nhỏ hay những cặp đôi mới cưới, không cần phải mua tủ lạnh đến 300 lít, mà chỉ cần mua tủ lạnh gia đình khoảng  từ 40 – 150 lít là vừa vặn.

5. Tránh xa các nguồ nnhiệt

Lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt đều là kẻ thù của chiếc tủ lạnh, vì như vậy sẽ làm ấm tủ lạnh. Đồng thời, tránh cho tủ lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

6. Không để tủ lạnh quá trống cũng đừng quá đầy ắp

Tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Nếu tủ lạnh bạn không chứa nhiều đồ, hãy để nhiều chai nước vào làm lạnh trong tủ. Như thế tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn mà lại ít tốn điện năng.

Thế nhưng quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ ngăn chăn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn. Cần tránh chèn đồ ăn vào quạt tỏa hơi lạnh của tủ. Bạn cũng nên mua tủ lạnh loại nào có tính năng tiết kiệm điện để đảm bảo tiết kiệm nhất cho gia đình.

>> Siêu thị Bếp Đông Dương - Địa chỉ bán tủ lạnh uy tín, giá rẻ nhất!

7. Bọc thức ăn trước khi cho vào tủ

Như bạn đã biết, bọc thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp duy trì độ ẩm và độ tươi của thực phẩm. Việc bọc thực phẩm đồng thời cũng giúp tiết kiệm năng lượng cho tủ. Máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc nhiều hơn để làm mát không khí ẩm trong tủ. Vì vậy, khi bọc thực phẩm, bạn sẽ hạn chế được lượng không khí ẩm có trong tủ và giúp giảm khối lượng vận động của máy nén.

Việc sử dụng chiếc tủ lạnh gia đình tiết kiệm điện sẽ góp phần không nhỏ giảm chi phí sinh hoạt vậy nên hãy thực hành những cách của chúng tôi ngay khi đọc xong bài viết này nhé.

Nếu vẫn còn thắc mắc NÊN MUA TỦ LẠNH INVERTER HAY LOẠI THÔNG THƯỜNG? bạn xem tại đây. 

Chia sẻ mạng xã hội

Các đối tác lớn: