Góc giải đáp - Bếp điện từ sử dụng loại nồi nào thích hợp nhất.

Cập nhật: 28/06/2017

Bếp điện từ là loại bếp được sử dụng khá phổ biến hiện nay, bởi những tiện ích và độ an toàn có nó đem lại. Nó đang dần được nhiều người tiêu dùng sử dụng thay cho bếp gas truyền thống.  Tuy nhiên để sử dụng bếp hiệu quả và đúng cách thì còn phải phụ thuộc vào chúng ta sử dụng loại xoong nồi và dụng cụ nấu ăn cho đúng.

Bếp điện từ sử dụng loại nồi nào

Bếp điện từ sử dụng được nồi nào?

Khác với suy nghĩ của nhiều người là dòng bếp này khá kén nồi, trên thực tế, vì kết hợp giữa bếp từ và vùng nấu hồng ngoại nên bếp có thể sử dụng linh hoạt được rất nhiều loại nồi. Bạn có thể sử dụng cả các dụng cụ nấu được làm bằng chất liệu nhiễm từ cũng như các lại xoong, nồi, chảo thủy tinh, gang, đất nung, inox,... Đây cũng là một ưu thế vượt trội của dòng sản phẩm này, giúp chúng được nhiều người ưa chuộng. 

Ngoài ra bếp điện từ cũng sở hữu những ưu điểm đặc biệt khác như hiệu suất sử dụng lên đến 90%, cao hơn hẳn so với bếp hồng ngoại chỉ có 60% và bếp gas hơn 40%. Nhờ đó, nấu ăn bằng dòng sản phẩm này giúp tiết kiệm thời gian tối đa, nhờ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả, đặc biệt là ở các dòng bếp ứng dụng công nghệ biến tần inverter.

Tuy nhiên, bếp được chia ra các vùng nấu: vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại. Không giống như vùng hồng ngoại, vùng nấu từ khá kén nồi, chỉ sử dụng được các loại dụng cụ nấu ăn được làm bằng chất liệu nhiễm từ. 

bep-tu-dep

Nguyên nhân tại sao vùng nấu từ lại chỉ dùng được nồi nhiễm từ?

Vùng nấu từ của bếp hoạt động theo nguyên lý sử dụng dòng điện biến thiên chạy qua các cuộn dây dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường và khi nó tương tác với nồi, xoong (được làm bằng vật liệu nhiễm từ hoặc xoong, nồi có đáy từ). Đáy nồi sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và làm nó nóng lên từ đó làm nóng, làm chín thức ăn.

so-do-hoat-dong-bep-tu

Các loại nồi bằng thủy tinh, đồng, nhôm, đất nung,... không thể sử dụng cho vùng nấu từ do các loại nồi này không thể làm nóng trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp, nhiệt lượng bếp tạo ra không đủ có thể làm cuộn dây của bếp nóng lên, làm nóng không được hiệu quả tốn kém điện năng  và có thể gây nguy hiểm cho bếp (chập mạch, cháy nổ). Các loại nồi này chỉ có thể dùng được ở vùng nấu hồng ngoại.

Xem thêm : Cùng tìm hiểu Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Những loại nồi nào được sử dụng cho bếp điện từ?

 Do bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng Fu – cô để làm nóng thức ăn từ đáy nồi nên bếp chỉ tiếp nhận những loại nồi có đặc tính nhiễm từ. Khi chọn nồi cho vùng nấu từ, bạn có thể chú ý lựa chọn một số loại nồi như sau:

- Nồi hoặc đáy nồi được làm từ inox : Do inox 430 có đặc tính cơ bản là nhiễm từ, vì trong thành phần của inox 430 có chứa sắt, chúng ta có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của Inox 430. Nồi được làm bằng chất liệu này thằng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt nhiều và trống cháy khét, tiết kiệm thời gian nấu. Lưu ý khi chọn nồi inox thì lên chọn loại có chống dính, chống han gỉ để ngăn ngừa sự phản ứng của thực phẩm.

nồi inox

 

- Nồi làm bằng chất liệu gang hoặc gang  được tráng men: Trong thành phần của gang có chứa sắt nên Nồi bằng gang có chứa từ tính, do đó có thể sử dụng được.Chúng ta cũng có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi, chảo bằng gang. Nếu nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi có thể sử dụng được.

noi-bep-tu-gang

- Các bạn cũng có thể kiểm tra trên nồi hoặc đáy nồi các nhãn có dòng chữ induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.

bep-dien-tu-dung-noi-gi 

Nếu chưa có sẵn dụng cụ nấu ăn dành cho vùng nấu này, tạm thời bạn có thể sử dụng vùng nấu hồng ngoại hoặc "chữa cháy" bằng 1 chiếc đĩa từ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đĩa từ vì thiết bị này làm giảm hiệu suất sử dụng của bếp vì bếp phải làm nóng đĩa từ rồi mới đến đáy nồi.

Khi sử dụng vùng nấu từ của bếp điện từ chúng khá là kén nồi và chúng ta phải bỏ ra một số tiền để có thể sử dụng được, nhưng bù lại về lâu về dài thì chi phí điện cũng giảm được đáng kể. Hi vọng bài viết  này sẽ giúp bạn tìm được bộ nồi thích hợp cho chiếc bếp của mình.

Tham khảo thêm các mẫu bếp điện từ tại đây : https://bepdongduong.vn/bep-dien-tu.html

 

Chia sẻ mạng xã hội

Các đối tác lớn: