Đánh bay nỗi lo bếp từ không nóng trong tích tắc cho gia đình bạn

Cập nhật: 08/03/2018

Khi gia đình chúng ta đang nấu nướng bình thường nhưng lại bị “căn bênh oái oăm” đến từ chiếc bếp từ không nóng làm cản trở sinh hoạt gia đình thì phải được xử lý ngay lập tức. Nếu bạn và gia đình đang gặp phải tình huống bếp từ vào điện nhưng không nóng và chưa biết làm cách nào để  “chữa bệnh” dứt điểm nhanh chóng thì hãy xem ngay bài viết này của chúng tôi để giữ lửa cho căn bếp của gia đình bạn.

1, Nguyên nhân nào khiến căn bệnh bếp từ không nóng xuất hiện?

Bếp từ là thiết bị nhà bếp dùng điện năng để hoạt đông với nguyên lý hoạt động của các từ trường biến thiên thành dòng điện fuco kết hợp với đáy xoong, nồi có nhiễm từ tính sinh ra nhiệt năng để làm chín thức ăn. Vì thế những nguyên nhân dẫn đến việc bếp từ không nóng thường xuất phát từ nguồn điện hoặc các bộ phận sử dụng điện năm trong quy trình sinh nhiệt hay nguyên lý hoạt động của thiết bị bếp từ:

Đánh bay nỗi lo bếp từ không nóng trong tích tắc cho gia đình bạn

Bếp từ không nóng là do xoong nồi không tương thích

Theo nguyên lý hoạt động của bếp từ, xoong nồi đóng vai trò quan trọng là cuộn dây thứ cấp tác động với dòng điện fuco của bếp từ qua đó sinh nhiệt, vì vậy xoong nồi bắt buộc phải có đáy nhiễm từ tính để kết hợp với dòng điện fuco. Nếu xoong nồi không tương thích bếp từ sẽ báo lỗi và tự ngắt dẫn đến tình trạng bếp từ vào điện những không nóng.

Nguồn điện không ổn định làm bếp từ nóng yếu

Bếp từ có công suất 2000W và hoạt động với dòng điện 220V phù hợp với điện lưới của gia đình chúng ta vì vậy dù do bất cứ nguyên nhanan nào khiến nguồn điện hoạt động không ổn định hay nguồn điện quá yếu, thấp hơn  170Vvà không đáp ứng đủ cho công suất hoạt động của bếp sẽ làm mạch điện bảo vệ tác động dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất khiến bếp không có khả năng làm nóng hoặc bếp từ nóng yếu.

Đánh bay nỗi lo bếp từ không nóng trong tích tắc cho gia đình bạn

 

>> XEM THÊM: Bếp từ loại nào tốt nhất hiện nay? Phân tích từ các chuyên gia

Tụ điện lọc 5uF của bếp từ hoạt động yếu

Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động, điện năng nuôi cho mâm đĩa từ của thiết bị này được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF.  Chình vì thế, nếu giá trị điện dung của tụ điện này quá thấp thì năng lượng điện được cấp cho khối công suất sẽ không đủ và đó là nguyên nhân bếp từ không nóng hoặc nóng yếu.

Sò công suất IGBT của bếp từ không hoạt động

Là một trong những linh kiện quan trọng nhất của một chiếc bếp điện từ, nếu IGBT ở dạng đứt và không hoạt động sẽ làm mất dao động từ trường trong mâm dây. Lúc này từ trường biến thiên sẽ không thể sinh ra từ thông và dòng điện fuco để làm nóng nồi và đây là nguyên nhân phức tạp cần được kiểm tra kỹ.  (Thông thường nếu IGBT chết aptomat hoặc cầu chì gia đình sẽ nhảy)

Đánh bay nỗi lo bếp từ không nóng trong tích tắc cho gia đình bạn

2, Cách xử lý bếp từ không nóng đơn giản trong tích tắc

Từ những nguyên nhân trên bạn có thể coi “căn bệnh” bếp từ không nóng là một vấn đề không nhỏ và phức tạp bới chúng liên quan đến các linh kiện điện tử bên trong mà nếu không phải người trong ngành và những người có kỹ thuật sẽ không hiểu hết về thiết bị đó. Tuy nhiên, biết được nguyên nhân chúng ta sẽ có cách giải quyết triệt để, nhanh chóng bằng những phương pháp sau:

Với nguyên nhân từ xoong nồi không tương thích, rất đơn giản bạn hãy chọn mua và sử dụng các dụng cụ chuyên dụng cho bếp từ được các nhà sản xuất ký hiệu trên mặt đáy của dụng cụ hoặc bạn có thể thử bằng miếng nam châm nhỏ. Nếu chúng hút nhau có nghĩa dụng cụ này có nhiễm từ tính và dùng được cho bếp từ và ngược lại nếu chúng không hút dụng cụ đó không có tử tính bạn hãy chọn một thiết bị khác.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ ổn áp để đảm bảo dòng điện hoạt động ổn định, không dùng chung nguồn bếp từ với các thiết bị có công suất lớn khác như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, lò nướng, lò vi sóng... và hạn chế cùng sử dụng một lúc quá nhiều thiết bị điện để giảm tải.

Đánh bay nỗi lo bếp từ không nóng trong tích tắc cho gia đình bạn

Nếu xoong nồi đã tương thích - bếp từ đã nhận nồi, nguồn điện ổn định nhưng bếp từ không nóng hoặc nóng yếu có nghĩa nguyên nhân bắt nguồn từ các linh kiện bên trong như tụ điện,  sò công suất, các vi mạch... lúc này các khắc phục nhanh chóng, đơn giản hiệu quả nhất là gọi nhân viện kỹ thuật, nhân viên bảo hành đến hỗ trợ sửa chữa. Tuyệt đối không tự ý tháo lắp để hạn chế hỏng hóc không đáng có nếu bạn không phải là người am hiểu và có kỹ thuật về thiết bị này.

>>XEM THÊM: Bếp Đông Dương - Địa chỉ bán bếp điện từ uy tín tốt nhất ở Hà Nội

Ngoài ra bạn có thể bạn nên mua sản phẩm bếp từ chính hãng để đánh bay mối lo ngại bếp từ không nóng tại Siệu thị điện máy Đông Dương:

Cơ sở 1: Số 248 Đường Láng - Đống Đa - HN (Đối diện Ga tàu điện trên cao)

CSKH: 24/7: 0934 757 668

Cơ sở 2: Số 1136 La Thành - Cầu Giấy - HN(Đầu Cầu Giấy - Cạnh tháp AIA)

Cskh 24/7: 0934 757 668

Chúc bạn chọn được sản phẩm ưng ý với chế độ phục vụ tận tậm:

  • Vận chuyển miễn phí

  • Tư vấn và hỗ trợ lắp đặt tại nhà

  • Bảo hành dài hạn

Bạn đã biết: Cách sử dụng bếp từ để bếp bền đẹp tiết kiệm điện - Không thể bỏ qua

Chia sẻ mạng xã hội

Các đối tác lớn: