Cách làm sạch máy rửa bát chuẩn theo các chuyên gia

Cập nhật: 27/02/2018

Với nhiều gia đình Việt, máy rửa bát không còn quá xa lạ bởi những tiện lợi của nó mang lại. Máy rửa bát có cấu tạo không quá phức tạp, song việc vệ sinh và làm sạch máy như thế nào để đảm bảo máy hoạt động tốt và cho hiệu quả sử dụng cao lại là vấn đề bạn và gia đình nên quan tâm. Bài viết Cách làm sạch máy rửa bát chuển theo các chuyên gia sẽ giúp chiếc máy rửa bát sạch – đẹp – đảm bảo công năng sử dụng.

Cách làm sạch máy rửa bát chuẩn theo các chuyên gia

Cọ rửa cánh tay phun nước trong nồng rửa

Tay phun nước là một bộ phận quan trọng của máy rửa bát. Khi hoạt động, nó sẽ xoay và phun nước nóng làm sạch bát đĩa. Đôi khi nó bị tắc bởi các mảnh vụn của thức ăn văng vào nên cách vệ sinh máy rửa bát trong trường hợp này như sau:

- Đầu tiên bạn cần kéo giá đỡ bên dưới ra để gỡ tay phun dưới. Dùng tăm hoặc que nhỏ nhẹ nhàng làm sạch các lỗ bị tắc. Nếu lỗ có mảnh vụn hoặc rác mắc kẹt bên trong có thể dùng nhíp để lấy chúng ra. Sau đó dùng 1 bàn chải đánh răng cũ và nhúng vào nước ấm có pha chất tẩy rửa như nước rửa bát rồi vệ sinh xung quanh cánh tay phun. Rồi làm tương tự với tay phun phía trên.

- Sau khi làm sạch các tay phun thì phải kiểm tra xem đã sạch chưa bằng cách lắp tay phun vào giá và xoay thử tay dưới, nếu thấy nó chuyển động mượt mà thì có thể là đã sạch rồi. Nếu thấy còn hơi khựng thì có thể là mảnh thức ăn, mảnh chai hay mảnh chén đĩa kẹt trong ống xả. Bạn hãy tháo nắp ống xả để kiểm tra, lấy vật lạ ra, rửa sạch. Chú ý, trước khi tháo nắp ống xả, bạn nhớ tắt nguồn điện trước tránh trường hợp máy rửa bát bị hở điện

Bạn cũng có thể ngâm cánh tay phun vào một hỗn hợp gồm giấm và nước ấm để làm sạch. Sau đó nhẹ nhàng cọ rửa bằng bàn chải. Khi hoàn tất, gắn tất cả về vị trí cũ. Bây giờ thì các tay phun đã hoàn toàn sạch sẽ , nước sẽ chảy và thoát đúng cách.

XEM THÊM: MÁY RỬA CHÉN BÁT CÓ RỬA ĐƯỢC XOONG NỒI KHÔNG?

Vệ sinh lồng máy rửa bát

Cách làm sạch máy rửa bát chuẩn theo các chuyên gia

Bạn có thể pha hỗn hợp gồm nước và xà phòng dành cho máy rửa chén (Không nên dùng xà phòng rửa chén thông thường vì chúng có rất nhiều bọt). Nhúng một miếng giẻ sạch vào hỗn hợp trên và lau đều cạnh cũng như viền cửa máy.

Bước tiếp theo lau sạch bên trong lồng máy và cửa, bạn nên chà kĩ những khu vực có khả năng dính cặn như các góc máy. Dùng bàn chải mềm để cọ sạch các vết bẩn cứng đầu, không sử dụng bàn chải lông cứng vì có thể đấy là cách lau chùi máy rửa bát sai sẽ làm bong tróc lớp sơn hoặc trầy xước máy rửa bát.

Cọ ống xả bằng cách kéo giá đỡ phía dưới và kiểm tra khu vực ống xả. Lau sạch xung quanh để chắc chắn rằng không có những vật thể cứng dính chặt trong đó làm nghẹt ống, gây thiệt hại cho máy bơm hoặc làm trầy xước bát đĩa.

Ban cũng có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để cọ rửa cửa máy rửa bát, nên sử dụng bàn chải đánh răng cũ và nhúng vào nước xà phòng ấm, chà xung quanh mép cửa, chú ý chà rãnh và khe hở của các miếng dính cao su, sau đó lau lại bằng khăn sạch.

Khử mùi hôi cho máy rửa bát

Vị trí đặt máy rửa bát sẽ ở gần khu bếp nấu, điều này vô hình chung sẽ khiến chiếc máy dễ bám mùi và nếu vệ snh không tốt máy sẽ khiến gian bếp nhà bạn không còn sạch sẽ. Để khử mùi cho máy bạn có thể sử dụng bột baking soda hoặc giấm ăn pha loãng để khử mùi hôi khó chịu bên trong máy rửa bát. Bạn cho hỗn hợp dung dịch này vào khoang đựng nước rửa bát của máy rồi bật chế độ nước nóng nhất để xả rửa toàn bộ lòng máy sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, sát trùng và khử sạch mùi ẩm mốc.

>> Trả lời câu hỏi, máy rửa bát loại nào tốt nhất hiện nay?

Chia sẻ mạng xã hội

Các đối tác lớn: